Pin ô tô điện là gì? Những thông tin cơ bản về Pin ôtô

PIN Ô TÔ ĐIỆN LÀ GÌ? NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ PIN Ô TÔ

Pin đóng vai trò quan trọng giúp xe ô tô điện có thể di chuyển. Và với dòng xe ô tô điện, pin là một trong những yếu tố được người dùng cực kỳ quan tâm. Vậy pin ô tô điện là gì? Đặc điểm của pin ô tô điện như thế nào? hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

  1. Pin ô tô điện là gì? 

Với dòng xe ô tô điện, pin chính là “linh hồn”, là công nghệ lõi của thiết kế xe điện, chiếm tỷ trọng lớn trong giá bán xe ô tô điện cũng như đòi hỏi trình độ khoa học – công nghệ cao.

Pin trên ô tô điện là loại pin sạc (hay còn gọi là ắc quy hay pin thứ cấp), là các loại pin có thể lặp đi lặp lại chu trình sạc bằng cách cắm pin và bộ sạc vào nguồn điện. Cấu tạo pin ô tô điện gồm nhiều ngăn chứa các tế bào pin được lắp nối tiếp nhau, gồm điện cực dương (ca-tốt) và điện cực âm (anot) cùng dung dịch điện ly.

  1. Các loại pin ô tô điện phổ biến hiện nay

Dưới đây là những loại pin điện dùng cho ô tô phổ biến nhất hiện nay:

  • Pin Lithium-ion:Đây là loại pin được dùng trong hầu hết các loại xe điện hiện nay. Công nghệ pin Lithium-ion (hay Li-ion) cũng chính là công nghệ pin được dùng cho các dòng điện thoại thông minh hay máy tính xách tay trên thị trường.
  • Pin ô tô điện lithium: Ưu điểm nổi bật nhất của pin Lithium-ion đó chính là tốc độ tự xả thấp và mật độ năng lượng cao. Do đó, đây là loại pin được ưu tiên sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất pin cho ô tô điện.
  • Pin hydride nickel-kim loại:Đây là loại pin sạc được sử dụng trong các dòng xe hybrid, tàu điện sàn thấp cũng như một số thiết bị điện tử.

  1. Những thông tin cơ bản về pin xe ô tô điện

Đối với dòng xe điện nói chung và ô tô điện nói riêng thì pin xe chính là “trái tim” giúp xe có thể hoạt động được. Việc sản xuất pin với công suất lớn tốn nhiều thời gian, chi phí và cả chất xám của đơn vị sản xuất.

3.1 Giá pin ô tô điện là bao nhiêu?

Pin xe ô tô điện có giá thành cao nhất trong các loại pin hiện nay.

Pin được sử dụng cho ô tô điện là loại pin Lithium – ion (IP67), đây cũng là loại pin được sử dụng cho điện thoại, laptop,… Tỷ lệ công suất của loại pin này cao nhất trong các loại pin nên rất phù hợp để làm pin ô tô điện.

Pin có trọng lượng nặng, kích thước lớn và được đặt dưới sàn xe điện. Điều này tạo ra trọng tâm thấp, giúp cân bằng ổn định khi tài xế chuyển hướng hoặc vào góc cua.

3.2 Xe ô tô điện sạc bao lâu?

Rất nhiều khách hàng quan tâm ô tô điện sạc bao lâu thì sẽ đầy và có các cách sạc pin nào!

Tuy nhiên, thời gian sử dụng pin và quãng đường có thể bị thay đổi do các tác động khác như: phanh nhiều lần, sử dụng điều hoà hết mức, sử dụng các ứng dụng khác từ nguồn điện của ô tô.

3.3 Sạc pin cho xe như thế nào?

Do chính sách cho thuê pin thay vì bán pin ô tô ra thị trường của từng hãng nên người sử dụng có thể sạc pin ô tô tại nhà hoặc sạc tại trạm sạc pin mà hãng lắp đặt.

  • Sạc xe ô tô điện tại nhà: Để sạc pin tại nhà, khi mua xe ô tô điện thì bạn sẽ được cấp bộ adapter để thuận tiện khi sạc. Thường cung cấp là bộ sạc cấp độ 1, mức sạc chậm nhất. Nguồn điện để sạc là điện dân dụng 220V, thời gian sạc đầy sẽ giao động từ 10 đến 12 giờ.
  • Sạc tại các trạm sạc:thông thường hãng sẽ lắp đặt hệ thống trạm sạc để phục vụ sạc điện cho các dòng xe điện của hãng. Các trạm sạc sẽ cung cấp chế độ sạc thông thường và chế độ sạc nhanh tùy theo nhu cầu của khách hàng.

3.4 Tuổi thọ của pin xe ô tô điện là bao lâu?

Pin xe sau một thời gian sử dụng sẽ bị xuống cấp, do đó sau thời gian dài sử dụng thì bạn sẽ phải thay pin mới. Tuy nhiên, không có thời gian chính xác về tuổi thọ pin xe ô tô do nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố cả bên trong và bên ngoài.

Nguồn otohathanh

Công ty TNHH Công Nghệ PiPower

Công Ty TNHH Công Nghệ PiPower chuyên phân phối các trạm sạc xe oto điện, trạm sạc đa năng, bình tích điện, Pin năng lượng mặt trời thương hiệu nổi tiếng thế giới. Với mẫu đa dạng: Twitter, Motachie, Furious, XDS, Giant, Forward, Nakxus, Galaxy, Audi, BMW, Cadillac, Lamborghini, Porsche, Ferrari… Hotline 0986 586 247 hoặc hòm thư: info@pipower.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *